Những mảnh ghép hoàn hảo về thu nhập và chi tiêu : Chi tiêu hiệu quả...>>(4)

Chi tiêu hiệu quả được xem là sự đầu tư khôn ngoan góp phần làm tăng thêm thu nhập của chúng ta trong tương lai .
Vậy, làm sao để có được thói quen chi tiêu hiệu quả ?
Thường thì sẽ có 3 yếu tố chính làm tác động đến việc chi tiêu của chúng ta đó là :
1) Giá trị lợi ích thực tế
2) Lợi ích cộng thêm
3) Kỳ vọng lợi ích an toàn trong tương lai
Vì vậy, để có được thói quen chi tiêu hiệu quả thì chúng ta cần xem xét 3 yếu tố trên để làm cơ sở cho việc ra quyết định chi tiêu.
1) Giá trị lợi ích thực tế : là lợi ích mà chúng ta nhận được khi quyết định chi tiêu tiền cho 1 điều gì đó chúng ta muốn có. Và lợi ích thực tế có ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và thái độ ứng xử của chúng ta đối với các hoạt động diễn ra trong cuộc sống . Để đo lường giá trị lợi ích thực tế chúng ta nhận được là thấp hay cao thì người ta dùng phương pháp so sánh với 1 điều gì đó tương tự như điều chúng ta muốn có , việc so sánh này gọi là so sánh chi phí cơ hội.
Chi phí cơ hội là khoản tiền và nguồn lực mà chúng ta phải đánh đổi để có cơ hội tiêu dùng cho những điều đã chọn thay vì dùng cho những điều khác. Tức là chi phí cơ hội chỉ cho phép chúng ta chọn hoặc là những điều này, hoặc là những điều khác nên bắt buộc chúng ta phải cân đong đo đếm cẩn trọng trước khi ra quyết định chi tiêu sao cho hiệu quả.
Chi phí cơ hội có tính chất loại trừ , nghĩa là khi chúng ta chọn chi tiêu cho những điều này thì chúng ta phải từ bỏ việc chi tiêu cho những điều khác có giá trị lợi ích thấp hơn hay cao hơn hoặc vượt quá khả năng chi trả của mình.
Chính vì chi phí cơ hội có tính chất loại trừ như thế nên sẽ giúp chúng ta rèn luyện được thói quen suy tính nhanh trong thông minh tài chính để lựa chọn các cơ hội tốt cho việc chi tiêu của mình.
Ví dụ như trong việc quyết định chi tiêu tiền để mua 1 chiếc xe làm phương tiện đi lại chẳng hạn, Trong bối cảnh là thị trường đang có bán rất nhiều loại xe, và khi chúng ta quyết định chi tiền mua 1 chiếc xe loại này thì đồng nghĩa với việc chúng ta phải từ bỏ cơ hội mua 1 chiếc xe loại khác, vì nhu cầu tiêu dùng ở đây là chỉ cần 1 chiếc xe là đủ nên chúng ta phải suy tính xem mình có đánh mất chi phí cơ hội quá lớn cho việc chọn mua chiếc xe loại đó hay không ?
Nếu chi phí cơ hội nhỏ, tức là lợi ích cho việc chọn mua chiếc xe khác nhỏ hơn giá trị lợi ích thực tế mà chúng ta nhận được cho việc chọn mua chiếc xe đó thì quyết định chi tiêu của chúng ta trong trường hợp này là có hiệu quả.

Thu nhập và chi tiêu

Góc phố phong cách người tiêu dùng thông minh - sudungtien.com

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 1595

Mã số :114

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--