Những mảnh ghép hoàn hảo về thu nhập và chi tiêu : Chi tiêu hiệu quả là phong cách của người tiêu dù

Biết chi tiêu hiệu quả là biểu hiện của phong cách người tiêu dùng thông minh. Sở dĩ như vậy là vì những người tiêu dùng thông minh thì họ thường xem xét đến cả 3 yếu tố chính trong chi tiêu :
1) Giá trị lợi ích thực tế
2) Lợi ích cộng thêm
3) Kỳ vọng lợi ích an toàn trong tương lai
Điều đó cho chúng ta thấy là Khi những người tiêu dùng thông minh quyết định chi tiêu tiền cho 1 điều gì đó cần thiết thì yếu tố đầu tiên họ xém xét đến là Giá trị lợi ích thực tế mà họ nhận được có thích đáng không ? tiếp theo đó là họ cân nhấc yếu tố về lợi ích cộng thêm có hợp lý không ? và cuối cùng là họ đưa ra những kỳ vọng lợi ích an toàn trong tương lai. 
Phần Giá trị lợi ích thực tế đã được đề cập trong bài viết " Những mảnh ghép hoàn hảo về thu nhập và chi tiêu : Chi tiêu hiệu quả...>>(4)"
Hôm nay chúng ta sẽ nói đến yếu tố thứ hai :
2) Lợi ích cộng thêm : là những giá trị lợi ích mà ta được nhận thêm thông qua các chương trình giảm giá ưu đãi và khuyến mãi kèm theo cùng với giá trị thực tế trong quá trình chi tiêu dùng.
Mục đích của lợi ích cộng thêm là nhằm thu hút sự chú ý và gia tăng quyết định mua hàng của người tiêu dùng trên cơ sở hài hòa về giá trị lợi ích giữa các bên.
Chính vì vậy mà những người tiêu dùng thông minh thì họ thường cân nhấc xem những lợi ích cộng thêm nhận được cùng sản phẩm , dịch vụ đó có hợp lý về giá trị so với giá cả hay không ? Tức là họ không dễ bị thu hút bởi những lợi ích ngắn hạn trước mắt mà mua những cái không cần thiết, gây lãng phí nguồn lực của họ.
Bên cạnh đó thì họ cũng xem xét yếu tố lợi ích cộng thêm nhận được như những giá trị bù đắp cho sự giảm giá trị của sản phẩm, dịch vụ sau khi mua. Điều này gần giống như sự mất giá của đồng tiền theo thời gian hay còn gọi là sự lạm phát. Vì vậy mà người ta thường so sánh là : 1 đồng trong hiện tại có giá trị bằng 10 đồng trong tương lai.
So sánh này vừa tốt lại vừa không tốt. Sở dĩ tốt là vì nó giúp chúng ta có ý thức trân trọng giá trị của từng đồng tiền đang có trong hiện tại mà chi tiêu sao cho có hiệu quả nhằm làm tăng thêm giá trị lợi ích tốt đẹp trong tương lai. Còn không tốt là vì tâm lý của con người chúng ta luôn muốn được nhiều hơn nên dễ rơi vào cạm bẫy "tham thực thì cực thân", tức là thấy cái lợi trước mắt thì ham mà quên xem xét cái hại phía sau đó như thế nào.
Như vậy chi tiêu hiệu quả là phong cách của người tiêu dùng thông minh vì họ biết lựa chọn lợi ích cộng thêm thích hợp với giá trị sử dụng của sản phẩm, dịch vụ mà họ mua để làm tăng thêm những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Thu nhập và chi tiêu

Góc phố phong cách người tiêu dùng thông minh - sudungtien.com

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 1619

Mã số :115

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--