5 công cụ vàng giúp bạn nâng cao trí thông minh tài chính...>>

Bản chất của cuộc sống là sử dụng năng lượng để vận hành các hoạt động tạo ra giá trị giúp duy trì sự tồn và phát triển của nhân loại.
Vì vậy mà đời sống của mỗi một con người chúng ta cũng luôn vận động theo bản chất của cuộc sống trong guồng máy của xã hội mà ta đang sinh sống. Và xã hội càng phát triển thì càng phát sinh thêm nhiều vấn đề ở nhiều mức độ khác nhau.
Một trong những vấn đề cốt lõi có ảnh hưởng đến mọi hoạt động sống là sự lưu thông của dòng tiền trong xã hội, hay còn gọi là vấn đề về tài chính.
Nói đến tài chính thì có rất nhiều vấn đề liên quan ảnh hưởng liên tiếp lẫn nhau. Từ cái này sẽ dẫn đến cái kia, tạo ra kết quả nọ và ngược lại.
Dù muốn hay không thì chúng ta vẫn phải thích ứng với 1 số vấn đề về tài chính chung trong xã hội ngày nay do sự tác động của những yếu tố sau :

- Giá trị của đồng tiền bị sụt giảm do lạm phát, dẫn đến giá cả sinh hoạt tăng nhanh hơn
- Nợ quốc gia tăng do đầu tư cơ sở hạ tầng, dẫn đến gánh nặng đóng thuế tăng cao
- Thế hệ bùng nổ dân số trẻ sẽ dần chuyển sang giai đoạn già và về hưu, dẫn đến nhu cầu sử dụng khoản tiền đủ cho tuổi già an nhàn và bình yên.
- Sự cạn kiệt của tài nguyên thiên nhiên do bị khai thác tràn lan, dẫn đến giá của các nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất hàng hóa sẽ đắt đỏ hơn. 
- Chi phí y tế chăm sóc sức khỏe và giáo dục tăng cao, dẫn đến việc tích lũy tài chính sẽ nhiều hơn mới đủ chi dùng.

Và để giải quyết 1 số vấn đề tài chính trên 1 cách hiệu quả thì chúng ta ai ai cũng nên có ý thức nâng cao trí thông minh tài chính mình bằng 5 công cụ vàng sau đây :

1) Tư duy giá trị bền vững :
Là cách nghĩ và làm theo lợi ích 1 cách công bằng, chính đáng, hợp tình, hợp lý để dễ dàng hiểu rõ ý nghĩa của từng hành động chúng ta làm sẽ có ảnh hưởng đến uy tín và thu nhập tài chính của mình như thế nào trong hiện tại và tương lai.

2) Tầm Quan sát thích ứng :
Là khả năng chú ý quan sát, đánh giá từng hoạt động trong tiến trình công việc để đưa ra các quyết định dừng hoặc loại bỏ kịp thời , đúng lúc các hoạt động gây lãng phí nhằm kiểm soát tốt chi phí , tăng hiệu quả sử dụng vốn.

3) Vun trồng nguồn tài sản :
Nguồn tài sản chính là năng lượng cần thiết để thực hiện bất cứ 1 hoạt động nào. Nó bao gồm sức khỏe tinh thần, thể chất, tiền bạc và các phương tiện vật chất khác. Vì nguồn tài sản sẽ luôn được dùng nên sẽ hết dần theo thời gian , do đó ta cần phải bồi đắp, vun trồng, tái tạo thêm nguồn tài sản mới phục vụ cho các hoạt động mới.

4) Thông tin và kiến thức :
Nguồn thông tin và kiến thức là cơ sở để đưa ra các quyết định quản lý , điều chỉnh hành vi tài chính theo hướng phù hợp , an toàn nhất cho mỗi cá nhân và cộng đồng xã hội. Thông tin kiến thức mà chúng ta tiếp nhận ngày hôm qua có thể sẽ lỗi thời, không còn phù hợp cho cuộc sống ngày hôm nay, vì vậy chúng ta cần thường xuyên gạn lọc, làm mới lại thông tin kiến thức để ứng dụng cho phù hợp với  bối cảnh thực tế hiện tại.

5) Bảo hiểm an toàn tài chính :
Vì sẽ luôn có những yếu tố khách quan từ các hoạt động sống trong xã hội tác động, làm ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến cuộc sống của bản thân mỗi người chúng ta. Và hầu như là chúng không thể kiểm soát hết được những yếu tố do tác động từ môi trường sống bên ngoài như : giá lương thực, giá nhà ở, điện nước, giao thông, sức khỏe, điều kiện làm việc, giáo dục...

Vì vậy, tốt nhất là chúng ta nên thiết lập cho mình và gia đình mình các giải pháp bảo hiểm an toàn tài chính phù hợp để có sự chủ động, yên tâm về tài chính trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh thực tế của cuộc sống.

5 công cụ thông minh tài chính

sudungtien.com

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 3185

Mã số :90

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--