Hướng nhìn nguyên tắc và linh hoạt trong thông minh tài chính (2)

Trong nguyên tắc có linh hoạt, trong linh hoạt có nguyên tắc . Đây là 2 hướng nhìn cơ bản giúp chúng ta nâng cao trí thông minh tài chính để có cuộc sống yên vui, hạnh phúc hơn mỗi ngày.
Vậy làm sao để rèn luyện được cả 2 hướng nhìn nguyên tắc và linh hoạt trong thông minh tài chính ?
Thật ra thì hướng nhìn cũng giống như 1 kỹ năng, 1 thói quen được hình thành từ những gì chúng ta nghe thấy, nhìn thấy hàng ngày trong cuộc sống, rồi từ đó những cái chúng ta nghe thấy, nhìn thấy được sẽ thấm dần vào trong tâm trí của mình và cuối cùng là thể hiện ra bằng các lời nói, thái độ, hành động như 1 phản ứng tự nhiên trước 1 sự việc nào đó.
Theo quy luật tự nhiên của vũ trụ thì cái gì cũng có tính 2 mặt của nó, tức là có cái tốt thì cũng có cái không tốt tùy theo ý đồ và mục đích hành động của mỗi người. Vì vậy mà những cái chúng ta nghe thấy, nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày cũng luôn có những cái tốt lẫn những cái không tốt. Và nếu chúng ta biết cách chọn lọc những cái tốt , những cái thích hợp để đưa vào tâm trí của mình thì sẽ rèn được những kỹ năng, những thói quen tốt, tránh được những tác hại tiêu cực của những cái không tốt.
Như vậy, để rèn luyện được cả 2 hướng nhìn nguyên tắc và linh hoạt trong thông minh tài chính thì trước tiên chúng ta nên xây dựng cho mình cách chú ý quan sát, đánh giá và chọn lọc ra được những cái tốt , những cái thích hợp trong cái mớ thông tin hỗn hợp vừa tốt lại vừa không tốt của cuộc sống hàng ngày kia.
Mà muốn làm được điều này thì không dễ dàng gì đâu nhé . Chỉ những ai thực sự quan tâm và mong muốn có được cuộc sống yên vui, hạnh phúc dựa trên những nguyên tắc giá trị sống công bằng và chân chính thì mới có tâm trí sáng suốt để chọn lọc và đánh giá những cái gì là tốt, là thích hợp đối với chính bản thân mình được. Bởi vì những cái tốt và không tốt thường được che đậy và ẩn hình rất sâu xa, tinh tế , nên có những cái chúng ta tưởng là tốt vì thấy có lợi ngay trong hiện tại nhưng lâu dài về sau thì mới hiện ra những tác hại của cái không tốt trong đó.
Nếu lúc này chúng ta có những nguyên tắc giá trị sống dựa trên sự công bằng thì rất dễ nhận ra kịp thời những tác hại của cái không tốt đó mà đưa ra hướng nhìn linh hoạt thay đổi đúng lúc để tránh những thiệt hại có thể xảy ra. Còn nếu chúng ta không có giá trị sống dựa trên sự công bằng, chân chính thì sẽ không thể nhận ra những tác hại được ẩn sâu trong cái tưởng chừng như có lợi đó, và cứ thế , chúng ta không chủ động đưa ra hướng nhìn linh hoạt để điều chỉnh hay thay đổi kịp thời được , và cuối cùng thì theo quy luật nhân quả , hễ cái gì không được cân bằng trong suốt cả 1 thời gian dài thì tất nhiên sẽ xảy ra sự đổ vỡ để phá hủy sự không cân bằng đó.
Sức mạnh của thông minh tài chính là ở chỗ nhìn thấy cái tốt trong cái không tốt, và nhìn thấy cái không tốt trong cái tốt , tức là trong nguyên tắc có linh hoạt, trong kinh hoạt có nguyên tắc là vậy.


sudungtien.com

Các chủ đề cùng loại

Số người xem: 2359

Mã số :92

PHIẾU ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM THÂN THIỆN

Không
Không
Không
Không

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Chọn nội dung thông tin

   Tài liệu

--Phiên bản máy tính--